Loading...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cho đến giờ khó có thể nói tương lai TPP thế nào 
Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội về vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tới đây Thủ tướng Nhật Bản sẽ sang Việt Nam vận động sớm phê chuẩn TPP, để cùng gia tăng áp lực với Mỹ nhưng đến giờ khó có thể nói tương lai Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương sẽ thế nào.

Ngày 21.12, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 5, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện nghị quyết số 1052 ngày 24.10.2015 về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Báo cáo của Chính phủ nêu nhận định, công tác hội nhập kinh tế quốc tế đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực. Song, hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần làm bộc lộ những yếu kém cơ bản của nền kinh tế.

Cơ cấu kinh tế và chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được cải thiện về căn bản. Tăng trưởng thời gian qua phần nhiều dựa vào các yếu tố như tín dụng, lao động rẻ mà thiếu sự đóng góp đáng kể của việc gia tăng năng suất lao động hay hàm lượng tri thức, công nghệ...

Chính phủ cũng đánh giá, cùng với quá trình phát triển, đã xuất hiện các điểm “cổ chai” về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực... gây cản trở cho quá trình phát triển. Trong đó, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng là các nội dung đặc biệt quan trọng, cần lưu tâm đặc biệt để có thể vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội của hội nhập kinh tế quốc tế.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh phê bình việc Chính phủ gửi báo cáo chậm. Ngày 7.12, Tổng thư ký Quốc hội có công văn yêu cầu gửi tài liệu phục vụ phiên họp trước ngày 12.12. Đến 16.12, UB Kinh tế có công văn đề nghị gửi báo cáo tới Thường trực UB trước 11h30 ngày 19.12. Nhưng, đến chiều ngày 19.12, Thường trực Ủy ban Kinh tế mới nhận được báo cáo ngày 19.12 của Chính phủ gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Báo cáo này còn được điều chỉnh, bổ sung đến sáng ngày 20.12.2016 mới hoàn chỉnh thành báo cáo mới

Ngoài ra, có 4 nội dung của nghị quyết 1052 liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ trong năm 2016, nhưng báo cáo của Chính phủ mới đề cập hết sức chung chung về tồn tại, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ này.

Thường trực UB đề nghị Chính phủ chuẩn bị bổ sung nội dung về ban hành thống nhất chỉ tiêu tỷ lệ lao động đã qua đào tạo phù hợp với thông lệ thống kê quốc tế ngay từ đầu năm 2016, góp phần đánh giá đầy đủ chất lượng lao động trước xu hướng dịch chuyển lao động tự do nội khối theo quy định của Cộng đồng ASEAN; ban hành quy định chính thức về bộ chỉ số hội nhập kinh tế phù hợp với chuẩn mực quốc tế và thực tiễn của Việt Nam trong năm 2016. Đẩy mạnh quá trình chuyển dịch lao động sang các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao ngay từ năm nay...

Thủ tướng Nhật sang Việt Nam để vận động phê chuẩn TPP

Về vấn đề thời sự - số phận của Hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương (TPP), báo cáo của Chính phủ nêu rõ, sau khi được ký kết vào tháng 2.2016, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành rà soát pháp lý Hiệp định này và hiện đang tiếp tục rà soát pháp luật đảm bảo thực thi Hiệp định TPP, đề xuất phương án điều chỉnh pháp luật cụ thể phù hợp với lộ trình và yêu cầu của Hiệp định TPP.

Chính phủ cũng kiến nghị tiếp tục thực hiện các cam kết của Việt Nam thực hiện Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), định hướng thực hiện các cam kết theo TPP, FTA Việt Nam-EU và các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế khác với mục tiêu hoàn thiện hơn nữa hệ thống chính sách kinh tế thương mại, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển nhanh và bền vững.

Chia sẻ về những phân vân với TPP, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Chính phủ đưa ra dự báo đánh giá thế nào về hiệp định này.

“Ta đã tích cực tham gia từ đầu đến cuối TPP, nay Mỹ tuyên bố rút thì ta đánh giá thế nào? liệu việc này có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam hay không? Một số nước lo lắng về TPP, có nước mạnh mẽ cho rằng có Mỹ hay không thì vẫn thực hiện, nhưng có nước cho rằng sẽ khó khăn. Việt Nam thì ảnh hưởng ra sao và khắc phục thế nào phải lưu tâm?” – Phó Chủ tịch Quốc hội nêu một loạt câu hỏi.

Giải trình thêm những vấn đề đặt ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước hết nhận thiếu sót vì báo cáo gửi muộn.

Khái quát chung, Phó Thủ tướng nhận định, trong hội nhập kinh tế quốc tế, tính tích cực và chủ động của Việt Nam có mức độ, tới đây cần cố gắng hơn, lựa chọn xem mình tham gia cuộc chơi nào, một cách chủ động hơn.

Ông Huệ xác nhận: “Có nhiều ý kiến nói chúng ta đàm phán hội nhập quốc tế khá thành công, nhưng hội nhập trong nước chưa tương thích, tâm thế chuẩn bị hội nhập còn hạn chế nên cơ hội chưa khai thác hết, thách thức không vượt qua được, có khi thua ngay trên sân nhà, nên Chính phủ cần nỗ lực hơn để giải quyết vấn đề này”.

Về TPP, Phó Thủ tướng trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: “Cho đến giờ khó có thể nói tương lai TPP thế nào. Sau 20.1.2017, khi Tổng thống mới của Mỹ nhậm chức mới có thể nói chính sách thương mại, đối ngoại của Mỹ ra sao. Còn hiện nay, Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định. Tới đây, Thủ tướng Nhật sang Việt Nam, một trong các mục tiêu là vận động Việt Nam sớm phê chuẩn TPP, để các nước phê chuẩn, cùng gia tăng áp lực với Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, ông Huệ cũng khẳng định, dù có hay không có TPP, Chính phủ cũng đang rà soát lại để hoàn thiện hệ thống pháp luật trong vòng 3 – 5 năm tới, vì Hiệp định Việt Nam ký với EU (EVFTA) có nhiều tiêu chuẩn cũng tương đồng với TPP.

Theo Dân Trí

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.