Loading...


Hàng trăm xe đò vào bến nhưng không đón khách đã khiến bến xe Mỹ Đình tại Hà Nội tê liệt. Thêm một ví dụ nữa về chuyện chính quyền Việt Nam không thể muốn làm gì thì làm.

Hôm 30 Tháng Mười Hai – ngày đầu tiên của đợt nghỉ dài ngày nhân dịp đầu năm dương lịch, hàng ngàn người ra bến xe Mỹ Đình để về quê thăm nhà. Giống như mọi khi, bến xe Mỹ Đình đầy ắp xe đò nhưng khác với mọi khi, không xe nào đón khách!

Số lượng hành khách đứng, ngồi trong cả khu bán vé lẫn bãi đậu xe càng lúc càng đông. Bộ phận điều hành bến xe Mỹ Đình bó tay và chỉ có một cách để chọn đó là… báo cáo với Sở Giao Thông-Vận Tải Hà Nội.

Trước đó khoảng một tuần, ngày 22 Tháng Mười Hai, Sở Giao Thông-Vận Tải Hà Nội, phát hành một thông báo, yêu cầu, xe đò từ Hà Nội đi các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và ngược lại sẽ không được đậu ở các bến xe: Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng như trước mà phải chuyển về bến xe Nước Ngầm để đón, trả khách.

Xe đò từ Hà Nội đi các tỉnh: Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và ngược lại sẽ không được đậu ở các bến xe: Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây như trước mà phải chuyển về bến xe Giáp Bát để đón, trả khách.

Xe đò từ Hà Nội đi các tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Kon Tum, Đắk Lắk, Bà Rịa Vũng Tàu, Đắk Nông và ngược lại sẽ không được đậu ở các bến xe: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm như trước mà phải chuyển về bến xe Yên Nghĩa để đón, trả khách.

Xe đò từ Hà Nội đi các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và ngược lại sẽ không được đậu ở các bến xe: Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa như trước mà phải chuyển về Bến xe Mỹ Đình để đón, trả khách.

Xe đò từ Hà Nội đi các tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn và ngược lại sẽ không được đậu ở các bến xe: Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây như trước mà phải chuyển về bến xe Gia Lâm để đón, trả khách.

Nói cách khác, hoạt động của toàn bộ xe đò ở Hà Nội, bất kể chuyên đưa đón khách đi đâu cũng bị lộn ngược. Không chỉ chủ xe, tài xế mà ngay cả dân chúng có việc cần dùng đến xe đò đột nhiên bị đẩy tới chỗ phải tự “tập tành,” tự sắp xếp để thích nghi với thông báo mới trong vòng… mười ngày (thông báo có hiệu lực thi hành vào ngày 2 Tháng Giêng năm 2017).

Với tình trạng giao thông hỗn loạn như hiện nay tại Hà Nội, việc sắp xếp hoạt động của xe đò và các bến xe như thông báo đã kể có thể là một thứ thiện ý, một giải pháp khả thi nhằm vãn hồi trật tự nhưng Sở Giao Thông-Vận Tải Hà Nội quên rằng, bối cảnh xã hội đã khác trước, lối hành xử theo kiểu muốn là ra lệnh và dân chúng phải thực thi ngay đã… hết thời.

Các tài xế xe đò ở bến xe Mỹ Đình không lên tiếng song dứt khoát không chở khách. Một tài xế xe đò giải thích với báo giới, yêu cầu của Sở Giao Thông-Vận Tải Hà Nội quá đột ngột, họ chỉ có một cách để bày tỏ sự bất bình, không tán thành kiểu đề ra yêu cầu mà không thèm nghĩ tới việc phải dành thời gian cho những giới có liên quan chuẩn bị là… không làm việc!

Hiện chưa biết Sở Giao Thông-Vận Tải Hà Nội sẽ làm gì trước diễn biến vừa kể nhưng nhiều người tin rằng, khả năng các tài xế xe đò đang hoạt động tại hàng chục bến xe khác ở Hà Nội cũng “đậu xe tại chỗ” là rất lớn. (G.Đ)

Theo Người Việt

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.