Loading...


“Thủ trưởng các sở ngành, bí thư, chủ tịch quận huyện đến liên hệ công tác tại UBND thành phố Sài Gòn đều phải qua kiểm soát an ninh bằng cổng từ và máy soi.”

Tờ Đất Việt hôm Thứ Năm, 29 Tháng Mười Hai, 2016 tường thuật cuộc họp báo của ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng của UBND thành phố Sài Gòn cho biết như vậy, không riêng gì những người khác có công việc phải tiếp xúc với cơ quan hành chính này.

Người ta hiểu rằng, việc kiểm soát an ninh giống như phi trường mà nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn sắp áp dụng được hiểu như hệ quả của vụ ông chi cục trưởng kiểm lâm bắn chết cả bí thư tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Tháng Tám trước đây.

Theo lời ông Hoan, xe hơi của lãnh đạo ủy ban khi vào cũng phải kiểm tra. Đặc biệt, trong tổ chức thực hiện kiểm soát an ninh, sẽ đưa ra các mức cảnh báo xanh, vàng, cam, đỏ để từ đó có những ứng xử phù hợp, tuy nhiên ban đầu sẽ chỉ áp dụng mức xanh.

“UBND thành phố làm thân thiện chứ không đến mức phải cởi áo khoác, giày dép, thắt lưng… như ở sân bay. Chỉ khi nào tình hình phức tạp, có sự chỉ đạo chung mới làm đến mức đó. Giờ, thay vì đi vào như bình thường thì chúng ta đi qua cổng từ và máy soi chứ không có gì cả,” ông Hoan này phân trần.

Ông cũng nói thêm đây không phải làm khó “công chức văn phòng, lãnh đạo sở” mà là để “chặn những chuyện ngoài ý muốn có thể xảy ra.”

Tuy biết “công chức văn phòng, lãnh đạo sở ngành cũng có khó chịu đó, nhưng phải chịu khó” cái lệnh kiểm soát an ninh mới “sẽ có thông báo chính thức bắt buộc chấp hành.”

Buổi sáng ngày 18 Tháng Tám, 2016, tuy không nằm trong danh cách cán bộ tham dự cuộc họp ở trụ sở tỉnh ủy Yên Bái, Đỗ Cường Minh – chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm xách cặp trong đựng một khẩu súng ngắn loại K-59 tới bắn gục ông Phạm Duy Cường, bí thư tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn, chủ tịch hội đồng nhân dân Kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy ngay trong phòng làm việc của các ông này.

Thủ phạm Đỗ Cường Minh cũng nằm chết tại hiện trường với dấu đạn xuyên qua thái dương. Khám nghiệm nơi xảy ra án mạng, Công an nói thấy “hiện trường” phòng làm việc của cả ông Tuấn và ông Cường không bị lục soát.

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ, bà vợ Đỗ Cường Minh (chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh) khai trong cuộc điều tra rằng vợ chồng bà “không có mâu thuẫn, ghen tuông gì trước khi xảy ra vụ án.” Nhưng trước đó mấy hôm, “ông Minh có nói đi gặp ông Cường để xin tiếp tục ở lại làm việc.” Tức là ông ta đã biết chi cục trưởng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn được đưa qua làm chi cục trưởng Kiểm Lâm thay ông ta và ông ta bị ép xuống làm phó.

Tờ Tuổi Trẻ thuật cuộc họp nào ngày 26 Tháng Mười Hai, 2016 nói “Ngày 7 Tháng Tám, 2016, Ban Giám Đốc và Ban Chấp Hành Đảng Ủy Sở Nông Nghiệp và PTNT đã họp, ra nghị quyết và làm tờ trình báo cáo tỉnh ủy và UBND tỉnh xem xét quyết định ông Mai Mộng Tuân, phó giám đốc sở kiêm chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm, các ông Kiều Tư Giang, Nguyễn Đức Thiện, Đào Đình Khoa và Đỗ Cường Minh làm phó chi cục trưởng.”

Trước đó, cũng có một số vụ lùm xùm về phá rừng lấy gỗ ở tỉnh Yên Bái nhưng tin tức chỉ được hé lộ chút ít rồi chìm xuồng. Kiểm lâm tỉnh này có “bảo kê” cho lâm tặc phá rừng như nhiều tỉnh khác hay không, không hề có cuộc điều tra nào. Nhưng nạn mua quan bán chức từng được đề cập nhiều lần trên báo chí trong nước.

Một số người trên mạng xã hội đặc nghi vấn Đỗ Cường Minh có thể dùng tiền ăn hối lộ chung chi nhiều cho các quan đầu tỉnh nhưng vẫn bị thất hứa nên trong cơn phẫn uất đã thanh toán mối hận bằng những loạt đạn mà không xếp nào của ông ta ngờ tới.

Công an tỉnh Yên Bái họp báo hôm Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai công bố kết quả điều tra vụ án mạng làm rúng động dư luận hồi giữa Tháng Tám vừa qua với kết luận “nguyên nhân gây án là do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự.” Nay trụ sở ủy ban thành phố Sài Gòn là nơi đầu tiên trên cả nước áp dụng kiểm soát an ninh chặt chẽ để tránh chuyện Yên Bái tái diễn.

Theo Người Việt

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.