Loading...

Nancy Nguyen 

Havana đón tôi bằng cái nắng dịu dàng của một ngày mùa xuân, bằng trần sân bay quốc tế dột nước, bằng một tấm băng rôn "khu vực đang thi công" tiếng Anh vương vãi lỗi, và bằng một hàng dài người rồng rắn đứng đợi đổi tiền, 1 quầy duy nhất, hoạt động rất ... khoan thai
Rời thành phố đảo Key West, Florida, điểm cực nam của nước Mỹ, tôi vượt vỏn vẹn 45 phút bay để đến Havana, Cuba, một trong 5 quốc gia cuối cùng trên thế giới còn kiên định theo chủ nghĩa Cộng Sản. 
Havana đón tôi bằng cái nắng dịu dàng của một ngày mùa xuân, bằng trần sân bay quốc tế dột nước, bằng một tấm băng rôn "khu vực đang thi công" tiếng Anh vương vãi lỗi, và bằng một hàng dài người rồng rắn đứng đợi đổi tiền, 1 quầy duy nhất, hoạt động rất ... khoan thai, nên hơn 10' trôi qua mà dãy người hầu như không nhúc nhíc. Một điểm cộng là hoàn toàn không có hiện tượng chen lấn, cắt hàng, mọi người đều rất kiên nhẫn chờ đến phiên mình. (Có lẽ vì mấy bạn Ching Chong ứ thèm đến đây du lịch, he he!) Cái chuyện đổi tiền này cũng buồn cười lắm nè, nữa kể cho nghe, đi rồi mới thấy những thứ kỳ khôi chỉ có ở các xứ ... thiên đường.
Hít một hơi thật sâu, nghe mùi ... khói bụi như quê nhà, Havana, Cuba ... miền đất thay phiên VN canh giữ hoà bình thế giới ...
Một thời gian rất dài, người Mỹ không được phép đến Cuba du lịch, cùng với lệnh cấm vận, khiến Cuba gần như bị cô lập trong 1 ốc đảo lãng quên của thế giới. Mãi cho đến gần đây khi nội tại Cuba có những chuyển biến tuy ngầm nhưng dữ dột, đánh dấu bằng sự chuyển giao quyền lực từ Fidel Castro qua người em Raul Castro, thiện chí mở cửa 1 phần, dẫn đến chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đệ Nhất vào tháng 8 năm 2015, tiền đề của những bang giao trực tiếp Cuba - Mỹ, đánh dấu bằng chuyến thăm của chính tổng thống Hoa Kỳ kể từ thời JFK - những năm 50 của thế kỷ trước.
Nhắc lại chuyện tiền nong, Cuba cho phát hành 2 loại tiền giấy, 1 là đồng Peso phổ thông sử dụng cho người dân Cuba (đồng CUP), có mệnh giá khoảng 26 Peso cho 1USD, và đồng Peso "convertible" (đồng CUC) chỉ dành riêng cho du khách, chỉ có đồng tiền này mới có giá trị đổi ra ngoại tệ. Điều buồn cười là mặc kệ mọi nguyên tắc kinh tế, tài chính, chính phủ Cuba ấn định tỉ giá 1USD chỉ bằng có 0.9 Peso Convertible! Nghĩa là 1 Peso giá trị hơn 1 đô la! Chưa kể, đổi $200 thì nhà nước tính $20 tiền phí, thành ra, $200 đổi được ... 175 Peso. 
Nhưng cũng chính từ chuyện cười ra nước mắt với 2 đồng peso này, tôi sẽ kể hầu bạn câu chuyện về một người đàn ông khiến tôi xúc động, nó nuôi dưỡng trong tôi một hy vọng đẹp vào ngày mai.
(Còn tiếp)


Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.