Loading...


Taxi không máy lạnh đưa chúng tôi về khách sạn ở trung tâm thủ đô. Nơi tôi ở, giá trên $100 mỗi đêm, máy lạnh mát rượi, ti vi màn hình phẳng, 1 tủ lạnh mini, không nước nóng, mà ngay cả nước lạnh thì cũng chỉ ... róc rách róc rách thôi. (Thú thực là tôi không dám tắm, tại gội đầu kiểu này không biết bao giờ mới ... hết xà bông!) Thang máy thì ... hên xui, nhưng không sao, ta luôn có ... thang bộ, chỉ ... 6 tầng thôi chứ mấy đâu! Và tất nhiên là không có internet. Cả cái cõi Havana này, tôi chỉ kiếm được đúng 1 chỗ có mạng, và họ tính $2/hr. (Nhưng mặc kệ, tôi đến đây đâu phải để lại úp mặt vào FB he he!)
Phương tiện lưu thông chủ yếu trên đường là xe hơi, xe 2 bánh hầu như rất hiếm hoi. Như một ốc đảo mắc kẹt trong quá khứ, đường phố Havana tràn ngập xe cổ, những chiếc xe tuổi đời chắc cao hơn tuổi tôi rù rì lướt ngang, hồn nhiên ... nhả khói, thứ khói đen đặc quánh cho tôi nhớ lại những chiếc cam-nhong của tuổi thơ, mỗi lần hắn chạy ngang là cái đứa tôi lại ... rú lên, tìm chỗ trốn.
Nếu bạn chỉ ngồi trên những chiếc xe ngoạn cảnh "City view" thì phố phường Havana hiện ra dịu dàng như những ngôi làng cũ kỹ của Tây Ban Nha hay Thổ Nhĩ Kỳ với những ngôi nhà xinh xắn, đẹp đẽ màu thời gian. Nhưng chỉ cần bát bộ 1 chuyến, nhìn qua những chấn song của những mặt tiền được tu bổ gọn gàng, tươm tất là những liếp nhà đã vô cùng xuống cấp, bừa bộn, loang lổ, có khi bể vụn ngay trong lòng thủ đô. Có những toà nhà lớn được chống đỡ bằng vài cây gỗ, nâng chịu cả một tảng bê tông của một ban công rộng lớn. Người ta vẫn ở đó, hồn nhiên như lá cỏ.
Đứng bên này Atlanta, nhìn những cánh hải âu chao mình trên sóng sớm, tôi cứ nghĩ hoài về những con người được sinh ra ở 2 bên bờ, cách nhau chỉ vài chục dặm, đôi khi con người ta còn chẳng được như chim, có thể đến, có thể đi, tuỳ sức mình tung cánh. Gió thổi tung tóc rối, chợt thèm nắm một bàn tay.
(Còn tiếp)

Như một ốc đảo mắc kẹt trong quá khứ, đường phố Havana tràn ngập xe cổ, những chiếc xe tuổi đời chắc cao hơn tuổi tôi rù rì lướt ngang, hồn nhiên ... nhả khói.
Nhưng chỉ cần bát bộ 1 chuyến, nhìn qua những chấn song của những mặt tiền được tu bổ gọn gàng, tươm tất là những liếp nhà đã vô cùng xuống cấp, bừa bộn, loang lổ, có khi bể vụn ngay trong lòng thủ đô
Có những toà nhà lớn được chống đỡ bằng vài cây gỗ, nâng chịu cả một tảng bê tông của một ban công rộng lớn


Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.