Loading...


Lệnh hành pháp của Tòa Bạch Ốc đã từng được thử lửa và quyết định sau cùng thuộc về Tối Cao Pháp Viện.
Năm 2014 cựu Tổng Thống Barack Obama ban lệnh hành pháp để cho khoảng 4 triệu dân di cư bất hợp pháp không bị đuổi ra khỏi Hoa Kỳ:
1) những ai trên 30 tuổi và đã di cư bất hợp pháp tới Hoa Kỳ lúc còn là trẻ thơ
2) cha mẹ của công dân Hoa Kỳ (trẻ sinh ra trong lãnh thổ Hoa Kỳ tự động là công dân Hoa Kỳ) hoặc thường trú nhân (tức có thẻ xanh.)
26 tiểu bang kiện chính quyền Obama về lệnh này. Năm 2015, một ông tòa liên bang của tiểu bang Texas tên Andrew Haden ban lệnh ngưng chấp hành lệnh hành pháp. Vụ kiện được Tối Cao Pháp Viện chiếu cố trong phán quyết United States v. Texas, 579 U.S. ___ (2016) vào mùa hè năm 2016. Trong khi chờ Tối Cao Pháp Viện quyết định, Thẩm Phán Haden ngưng không gia hạn quyền ở lại làm việc thêm ba năm của 2.500 người di cư lậu trẻ; chính quyền liên bang đứng đầu là Tòa Bạch Ốc cho phép những người này được gia hạn thêm ba năm và sau đó chính quyền liên bang đã rút lại lệnh này.
Vì Tối Cao Pháp Viện lúc đó chỉ có tám thẩm phán, Thẩm Phán Antonin Scalia vừa qua đời, cho nên quyết định sau cùng là 4/4 tức là huề. Bốn thẩm phán chống và bốn thẩm phán thuận. Kết quả là TÒA LIÊN BANG Ở TEXAS THẮNG và lệnh của Thẩm Phán Haden nằm trên lệnh hành pháp của Tổng Thống Obama! Nếu như Thẩm Phán Scalia còn sống, phán quyết của ông mới thật sự quyết định hồ sơ kiện.
Hiện tại, ông tòa Jeff Sessions đã được Tổng Thống Donald Trump tiến cử vào ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và đang chờ Quốc Hội mở cuộc điều trần để hạch hỏi ông Sessions trước khi Quốc Hội bỏ phiếu quyết định. Phe Dân Chủ thề sẽ chặn quyết định thuận của Quốc Hội (đang nằm trong tay Đảng Cộng Hòa) bằng chiến thuật filibuster (nói không ngừng) để trả đũa sự tiến cử vào Tối Cao Pháp Viện của cựu Tổng Thống Obama bị Quốc Hội (lúc đó cũng nằm trong tay Đảng Cộng Hòa) cho ngâm tôm gần chín tháng để chờ kết quả bầu cử tổng thống. Nay Donald Trump (phe bảo thủ Cộng Hòa) đắc cử tổng thống và Tổng Thống Trump đã ban lệnh hành pháp tạm thời ngưng không cho nhập cư dân từ bảy nước Hồi Giáo để kiểm tra thật gắt gao quá trình cho dân ngoại quốc vào Hoa Kỳ, hòng bảo vệ anh ninh của dân chúng và lãnh thổ.
Thẩm phán liên bang James Robart của Seattle thuộc tiểu bang Washington đã ra phán quyết hôm qua Thứ Sáu 3/2/2017 chặn đứng sắc lệnh của Tổng Thống Trump.
Hiện tại Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ được lệnh phải bảo vệ lệnh hành pháp của Tổng Thống. Đường chông gai đang chờ cả ba ngành. Tối Cao Pháp Viện có trách nhiệm phán quyết lệnh hành pháp có vi hiến hay không.
Quốc Hội ban luật, Tòa Bạch Ốc (phủ tổng thống) thi hành luật, Tối Cao Pháp Viện giải thích pháp luật và xem xét coi các phán quyết của tòa dưới quyền có đúng luật. Hệ thống Tam Quyền Phân Lập nêu ra rất rõ ràng quyền hạn riêng biệt của ba ngành Lập Pháp (Quốc Hội), Hành Pháp (Tổng Thống và Nội Các) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện), và ba ngành của chính phủ kiểm soát nhau chặt chẽ để quân bình quyền lực. Tổng Thống phạm tội có thể bị Quốc Hội buộc tội (impeach) và truất phế. Tổng Thống có thể phủ quyết (chống không chấp thuận dự luật do Quốc Hội ban hành), và khi điều này xảy ra, Quốc Hội muốn thông qua dự luật đó để trở thành luật thì phải được hai phần ba thành viên Quốc Hội bỏ phiếu lại để chấp thuận. Ngành Lập Pháp và Hành Pháp là do dân bầu chọn quyết định bằng lá phiếu cử tri và nhiệm kỳ của họ có thời hạn nhất định. Các thẩm phán liên bang bên ngành Tư Pháp là do sự tiến cử của Tổng Thống và Quốc Hội phải chấp thuận và chín vị thẩm phán của Tối Cao Pháp viện không bị giới hạn thời gian tại vị--họ làm việc cho tới khi họ từ chức hoặc qua đời. Quyền lực thật sự của nền dân chủ nằm trong tay chín vị thẩm phán này.
Lê Đài Trang

Post a Comment

Loading...

MEDIA

[Video][video][#e74c3c]

Sự Kiện Nóng

[Trịnh Xuân Thanh][fbig1][#e74c3c]

KHÔNG BỎ LỠ

Powered by Blogger.